Bảng chữ cái tiếng anh: Phát âm, cách đọc đúng nhất

Bảng chữ cái tiếng anh là một phần không thể thiếu, nếu như muốn phát âm chuẩn như người bản ngữ. Việc nắm rõ quy tắc phát âm là rất quan trọng.

Ngày nay là thời kì hội nhập, thời kì của giao lưu, trao đổi những văn hóa cũng như là văn minh trên toàn nhân loại.

Để hiểu được nhau, để có thể giao tiếp và truyền đạt ý nghĩ cho nhau thì người ta dùng ngôn ngữ. Có những ngôn ngữ khá phổ biến và cũng có những ngôn ngữ còn bị hẹn hẹp bởi quy mô người dùng.

Và có lẽ, tiếng anh là một loại ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn nhất, bởi nó là thứ ngôn ngữ phổ thông được sử dụng giao tiếp rộng rãi và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cùng thecolumbiapartnership tìm hiểu về bảng chữ cái này nhé

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng anh

Bảng chữ cái tiếng anh

Để học bất kì một ngôn ngữ nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Có những bản chữ cái lên đến cả trăm chữ nhưng cũng có bảng chữ cái chỉ vài chục chữ. Riêng bảng chữ cái tiếng anh có bao nhiêu chữ cái? Đó là:

Chữ thường: a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z

Chữ viết hoa: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

Tiếng anh được ghép bởi 26 chữ cái trên tạo thành ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu hiện nay. Ví dụ một số từ tiếng anh được tạo thành: english – ENGLISH, student – STUDENT, beautifull – BEAUTIFULL,…

Cách phát âm và đọc chuẩn bảng chữ cái tiếng anh

Cách đọc bảng chữ cái tiếng anh

Trong mỗi cuốn từ điển tiếng anh đều có phần phiên âm và hướng dẫn cách đọc. Phiên âm tiếng anh thường được đặt trong dấu [], sử dụng chữ và kí tự của bảng phiên âm tiếng anh quốc tế (IPA) để phiên âm.

IPA là một hệ thống phiên âm quốc tế giúp bạn biết cách phát âm đúng về một chữ cái hoặc một từ ngữ trong tiếng anh.

Và trong bảng phiên âm sẽ có những kí tự đi kèm để biểu thị cách đọc. Như biểu tượng “:” để nói rằng, từ đó hoặc âm đó cần phải kéo dài hơn ở đuôi.

Ví dụ: khi thấy phiên âm là như vầy [u:], tức bạn sẽ hiểu rằng khi đọc phát âm của từ u thì cần kéo dài âm hơn.

Bảng phiên âm quốc tế chữ cái tiếng anh:

A [eI] B [bi:] C [si:] D [di:] E [i:] F [Ɛf] G [dƷi:]
H [eItj] I [aI] J [dƷeI] K [kei] L [Ɛl] M [Ɛm] N [Ɛn]
O [oʊ] P [pi:] Q [kju] R [ɑr] S [Ɛs] T [ti:] U [ju:]
V [vi:] W [‘dʌbəl ju:] X [Ɛks] Y [waI] Z [zƐd]

 

Với những từ bạn thấy trong ngoặc kép chỉ là hướng dẫn cho bạn cách phát âm đúng một chữ cái tiếng anh. Nhưng khi bạn đọc một từ hoàn chỉnh thì nó có thể khác đi. Ví dụ một vài từ dưới đây:

  • C = [si:]: c-a-r, c-o-a-t, c-o-l-o-u-r
  • K = [kei]: k-a-n-g-a-r-o-o, k-a-r-a-t-e

Hướng dẫn phương pháp học bảng chữ cái trong tiếng anh

  • Bài hát: Chắc hẳn từ nhỏ chúng ta đã nghe bài hát về bảng chữ cái trong tiếng anh. Đây là bài hát được sáng tác nhằm giúp các em nhỏ có thể học bảng chữ cái dễ dàng hơn. Người lớn cũng có thể hát theo và học thuộc nó. Bài hát có tên ABC Song, đây là bài hát được xem là được nhiều người biết đến và sử dụng nhất.
  • Chương trình thiếu nhi: Hiện nay có các chương trình thiếu nhi trên các kênh truyền hình, họ lồng vào bảng chữ cái để giúp các em vừa vui chơi, vừa đọc chữ. Nó không những giúp các em hứng thú đọc theo mà còn giúp các em giải trí có ích.
  • Các máy dạy đọc mp3: Nếu bố mẹ không có thời gian đưa bé đến trung tâm hoặc dạy bé, thì có thể sử dụng những chiếc máy hỗ trợ học tiếng anh. Những chiếc máy này sẽ giúp cho bé phát âm chuẩn những từ mà bé cũng như phụ huynh mong muốn và giúp các em ngày càng phát triển tốt hơn.

bang chu cai tieng anh phat am cach doc 01

Cách để bé học tiếng anh hiệu quả đó là “vừa chơi vừa học, tạo tiếng cười và sự thích thú cho trẻ”

Vai trò của bảng chữ cái tiếng anh nói riêng và tiếng anh nói chung

Ngày nay, việc phát triển kỹ năng ngoại ngữ ở trẻ nhỏ là vô cùng cần thiết. Nó như là một công cụ sắc bén để giúp các em phát triển và hội nhập sau này.

Trong thời buổi hiện tại, bất cứ trong lĩnh vực nào cũng cần có tiếng anh để giao tiếp, nó như một món đồ trang sức để làm đẹp hơn hình hài trí thức của mỗi con người.

Và để học tốt được tiếng anh, thì bảng chữ cái tiếng anh là điều không thể bỏ qua. Như ông bà ta truyền dạy, phải học bò rồi mới học đi.

Tức, để học tốt và phát huy hết những khả năng tiếng anh thì điều đầu tiên chúng ta phải có là học được bảng chữ cái, sau đó là bảng động từ bất quy tắc. Có nhiều bạn xem nhẹ nó, nhưng nếu bỏ qua, bạn sẽ thấy vô cùng khó khăn khi học vào những từ tiếp theo.

bang chu cai tieng anh phat am cach doc 02

Muốn trẻ thành công với anh ngữ hãy để trẻ tiếp xúc với anh ngữ ngay từ khi còn nhỏ

Các bậc phụ huynh nên quan tâm và đầu tư cho con em, để tạo cơ hội cho con em được phát triển mai sau. Nên đưa các bé đến các trung tâm uy tín để được tiếp xúc với các giao viên nước ngoài, để các em được tiếp xúc với môi trường quốc tế ngay từ nhỏ.

Hơn hết, để các em được học đúng ngay từ những phát âm về ngoại ngữ đầu tiên trong cuộc đời mình. Đôi lúc phụ huynh nên giành một ít thời gian để nghe bé nói, đánh vần và vui cười cùng bé, tạo động lực và đam mê cho bé trong việc học.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *