4 ĐIỀU VỀ CÁC CÔNG TY TÀI CHÍNH MÀ NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Liên tục mở rộng quy mô, quỹ tín dụng phát triển nhanh chóng cùng việc thu hồi nợ khiến khách hàng cảm thấy bị làm phiền dẫn đến định kiến nghiêm trọng. Liệu hoạt động của các công ty tài chính có thực sự dễ dàng hái ra tiền như mọi người nghĩ hay không?

4 đặc điểm dưới đây sẽ cho thấy một góc nhìn khác về hoạt động của các công ty tài chính: rủi ro luôn nhiều hơn may mắn.

Phục vụ những nhóm khách hàng bị từ chối

Thống kê trong nhiều năm qua cho thấy đối tượng có nhu cầu vay nhiều nhất thuộc nhóm lao động phổ thông với độ tuổi trung bình là 32. Trong đó độ tuổi có nhu cầu chi tiêu thường xuyên là từ 18-25 tuổi. Điểm chung của nhóm đối tượng này là thu nhập trung bình nên khó tiếp cận với các nguồn vay của ngân hàng. Do đó, nhóm khách hàng này không có lựa chọn gì an toàn hơn ngoài các công ty tài chính.

Các công ty tài chính mang đến cơ hội cho những ai bị ngân hàng từ chối

Nguồn khách hàng này của các công ty tài chính có một trong các đặc trưng sau: Thu nhập không cao, nguồn thu nhập không ổn định hoặc mức vay quá nhỏ so với quy định của ngân hàng.

Thủ tục phê duyệt vay tiền trả góp khá đơn giản và nhanh chóng là lí do dễ hiểu tại sao dù biết lãi suất cao nhóm khách hàng này vẫn lựa chọn các công ty tài chính cho nhu cầu của mình.

Tham khảo dịch vụ vay tiền trả góp tại Banktop : https://banktop.vn/vay-tien-tra-gop

Hạn mức vay nhỏ với số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu nhưng phục vụ cả một thị trường lớn bị từ chối. Đó là lý do tại sao quy mô và tăng trưởng tín dụng của các công ty tài chính phát triển liên tục trong các năm qua.

Lãi suất các công ty tài chính luôn cao hơn ngân hàng do đâu

Lãi suất ngân hàng có thể chỉ thấp bằng một nửa, có khi bằng ⅓ so với các công ty tài chính. Điều này thường được nhiều người đem ra so sánh, thậm chí gán ghép các định kiến thiếu tích cực về hoạt động lẫn giá trị phục vụ mà các công ty tài chính đang nỗ lực phục vụ khách hàng.

Các ngân hàng thương mại được có nhiều lợi thế trong việc huy động vốn từ người dân tại các địa phương. Đổi lại, thủ tục cho vay của ngân hàng cũng phức tạp và thời gian xét duyệt cũng lâu hơn so với các công ty tài chính. Hơn nữa, khả năng được ngân hàng duyệt vay chỉ ngấp nghé 50% hoặc thấp hơn nhiều so với 70-80% cơ hội từ các công ty tài chính.

Lãi suất cho vay cao những rủi ro của các công ty tài chính cũng rất lớn

Bên cạnh đó, khả năng chịu rủi ro của các công ty tài chính là rất cao bởi phần lớn là nguồn vay tín chấp, không có chứng minh tài sản hay thu nhập từ khách hàng. Đa số trong đó là các khoản vay nhỏ với kỳ hạn ngắn nửa năm hoặc dưới 1 năm. Điều đó cũng dẫn đến việc các chi phí quản lý khoản vay, phục vụ, phí thẩm định hay vận hành cũng cao hơn.

Không tài sản thế chấp, tỉ lệ rủi ro do khách hàng mất khả năng trả nợ công với thủ tục vay quá dễ dàng và ưu đãi. Đó là những lý do tại sao lãi suất của các công ty tài chính luôn cao hơn ngân hàng.

Cách quản trị rủi ro của các công ty tài chính

Khách hàng mất khả năng chi trả, nợ xấu tăng hay lợi dụng sơ hở trong các điều kiện cho vay là những rủi ro mà các công ty tài chính thường xuyên phải đối diện và xử lý. Đặc thù trong hoạt động cho vay tiêu tín chấp tiêu dùng ở các công ty tài chính là càng mở rộng quy mô, càng tăng trưởng thì tỉ lệ rủi ro cũng càng tăng theo không thể tránh được.

Quản trị rủi ro bằng cách tăng cường chức năng giám sát và thẩm định tài chính

Hiện nay, mỗi công ty tài chính đều có các biện pháp quản trị nội bộ và xử lý rủi ro riêng, đảm bảo khả năng vận hành ổn định mà vẫn phục vụ tốt khách hàng. Ngoài việc xây dựng quỹ dự phòng rủi ro thì còn phát triển và kiện toàn thêm hoạt động của các phòng ban. Đặc biệt là bộ phận thẩm định, bộ phận kiểm soát và bộ phận có chức năng an ninh điều tra phát hiện gian lận.

Quản trị rủi ro bằng cách tăng cường chức năng giám sát và thẩm định

Công ty tài chính thường Quản trị rủi ro bằng cách tăng cường chức năng giám sát và thẩm định

Song song đó, các công ty tài chính hiện nay còn thực hiện chức năng hợp tác với các cơ quan chức năng. Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ và quy định của pháp luật nhằm triệt phá các đường dây tội phạm và các hoạt động phạm pháp liên quan đến tín dụng và ngân hàng. Nó thúc đẩy tính minh bạch, giúp nhiều khách hàng tiếp cận ngày càng dễ hơn với nguồn vay tài chính hợp pháp.

Làm công ty tài chính không đơn giản như mọi người nghĩ

Trong vòng 2 năm trở lại đây, mô hình công ty tài chính thực sự không hề dễ dàng như đánh giá của mọi người. Ngày càng nhiều công ty tài chính được thành lập, khách hàng có nhiều lựa chọn tốt và dễ dàng hơn. Cạnh tranh giữa các công ty cũng nhiều hơn, trong đó không thiếu cả cạnh tranh không lành mạnh. Kể cả có sự tham gia của các tổ chức tín dụng phi pháp. 

Vận hành hoạt động của các công ty tài chính không đơn giản

Khó khăn của các công ty tài chính đó là phải tìm nguồn vốn với chi phí khá tốn kém. Các công ty tài chính nội phải tự đi tìm nguồn vốn với chi phí khá đắt đỏ. Trong khi đó, các công ty tài chính ngoại tại Việt Nam được đỡ đầu bởi tập đoàn mẹ nên được lợi thế tốt hơn. Thêm vào đó, các công ty này lại giàu kinh nghiệm quản trị, lại có mô hình điều tiết chi phí ổn nên “dễ thở” hơn khá nhiều so với công ty nội.

Hướng tới minh bạch và phục vụ chuyên nghiệp là đòi hỏi thực tế của các công ty tài chính hiện nay. Gọi ngay cho Banktop để được chia sẻ nhiều thông tin hơn về việc lựa chọn công ty tài chính có giải pháp phù hợp với kế hoạch dài hạn của bạn trong tương lai!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *