Tìm hiểu về loài hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần

Người ta thường nói hoa ưu đàm hiện thân của Đức Phật, ở đâu có hoa ưu đàm ở đó có sự may mắn, hạnh phúc ngập tràn. Vậy hoa ưu đàm có thật không. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé

  1. Sự xuất hiện của loài hoa được cho là hoa của cây Ưu đàm

Nhiều năm đổ lại đây, người dân khắp nơi trên thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng đang rất xôn xao về hình ảnh một loại hoa bé li ti, có màu trắng, trông thì rất mỏng manh, được gọi là hoa Ưu Đàm. Hình dạng của loài hoa này tựa như những chiếc chuông nhỏ, màu trắng tinh khôi, thân hình mảnh như sợi chỉ và gần như là trong suốt như thủy tinh, những cánh hoa vô cùng nhỏ bé, phải nhìn thật kĩ mới có thể thấy được.

Không phải chỉ có vẻ ngoài mỏng manh gây chú ý mà loài hoa này cũng tỏa hương thơm rất đặc biệt khi nở. Loại hòa này đang được thu hút rất nhiều sự quan tâm và chú ý của hầu hết mọi người bởi nó được xem là hoa của cây Ưu Đàm, loài hoa chỉ nở 3000 năm một lần. Và những ai may mắn lắm mới thấy được sự xuất hiện của nó.

  1. Hoa của cây ưu đàm mọc ở đâu?

Tại ngôi chùa phật giáo ở Kyungki-Do thuộc đất nước Hàn Quốc đã có sự xuất hiện của hoa ưu đàm vào tháng 7/1997. Nó được tìm thấy trên bức tượng Như Lai Phật Đà. Theo như quan sát, người ta nhìn thấy có 24 bông hoa mọc trên ngực tượng, ngay lập tức, nó đó nhận được lượng đổ xô đông đảo đến xem loại hoa quý này.

Sau sự kiện đó kéo dài đến nay, thì báo chí không ngừng đưa tin về loài hoa của cây Ưu Đàm xuất hiện ở Hàn Quốc mà nhiều các quốc gia khác cũng có tin tương tự. Gần đây nhất là ở một số nơi của Việt Nam như tỉnh Bình Thuận hay Đại Nam cũng rộ lên tin về loài hoa hơn 3000 năm mới nở một lần này. Nhiều người dân hào hứng đi xem và chụp lại được những khoảnh khắc về nó. Sự xuất hiện của loài hoa này khá đa dạng, khi thì mọc trên các khung cửa sắt, khi lại được thấy trên các khung cửa nhôm. Ngoài ra, sự xuất hiện của nó còn có ở những thân cây, tượng đá hay những sợi dây nhựa căng ra để trồng cây dây leo.

  1. Sự thật về loài hoa mà mọi người đang xôn xao

Vì được cho rằng là loài hoa quý nên dù mọc ở đâu thì loại hoa này vẫn luôn nhận được sự quan tâm và hồ hỡi đi xem của nhiều người. Nhưng thật hư nó là gì thì vẫn chưa có câu trả lời. Trước hiện trạng như vậy, một nhà sinh vật học thuộc viện phòng Công nghệ và giống nấm gốc nấm, trực thuộc Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt, ông cho rằng loài hoa ưu đàm mà mọi người đang ca tụng đó chỉ là sinh vật bậc thấp. Ông cho rằng nó chưa có cấu trúc mô, thực chất nó chỉ là loại nấm nhầy do cơ thể của nó là một khối nhầy. Ngoài ra, ông còn khẳng định, khi gặp điều kiện thích hợp và đến kì sinh sản, thì loại nấm này sẽ tạo ra các thể bào tử mang bào tử. Cũng theo Giáo sư Tiến sĩ khoa học Kiệt, loại nấm này đa phần sẽ xuất hiện ở vật thể như kim loại, đá, lá cây… là những nơi có điều kiện, môi trường sinh thái tốt so với loại nấm này.

  1. Hoa ưu đàm là gi?

Theo như một số tài liệu Phật học Hán Việt, thì Ưu đàm hay còn được gọi với các cái tên như: Ưu đàm bát la, Uất đàm, Ô đàm bạt la, Ưu đàm bát hoa, Ô đàm bát la, gọi tắt là Đàm hoa. Trong tiếng Phạn nó được gọi là Udumbara, còn tiếng Trung Quốc là Ô-đàm. Vậy hoa nở báo hiệu điềm gì? Với cái tên Ưu đàm thì nó được hiểu với ý nghĩa là hoa ứng hiện điềm lành, điềm lành linh thiêng. Theo sự tích về loài hoa này của Phật giáo, thì khi loài hoa này nở cũng là lúc thái tử Tất- Đạt – Đa, con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma – da thuộc xứ bà – la, được sinh ra đời. Sự ra đời của thái tử này chính là hình tướng của Đức Phật Bổ Sư Thích Ca về sau. Chính vì thế, loại hoa này được ca tụng và là loài hoa thiêng đối với Phật Giáo.

Còn theo phân tích khoa học, cây Ưu đàm (cây Udumbara), nó có tên khoa học là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), thường được gọi là cây Goolar (Gular) Fig hay cây Cluster Fig. Cùng từ đây nhiều ý kiến cho rằng, cây vả hay cây sung của Việt Nam cũng nằm trong họ cây Ưu đàm, có xuất xứ từ  Ấn Độ, Úc và Đông Nam Á.

  1. Cách nhận biết đối với loài hoa này.

Cây ưu đàm nó không phải là loại hoa quả, thường mọc ở các nơi như cao nguyên Deccan, núi Himalaya và nước Sri Lanka… Thân cây cao hơn 3m, có hai loại lá là: phẳng trơn và thô nhám, cả hai hình dáng này đều dài 4,5 tấc, có đầu nhọn.

Hoa ưu đàm là loại lưỡng tính, rất nhỏ bé, mọc kín ở sâu trong lõm đài hoa, nên thường được nghĩ là loại cây không hoa. Hoa xếp thành cụm như nắm tay hay như ngón tay cái, mỗi cụm hơn chục đóa, có thể ăn được nhưng vị sẽ không ngon.

Trên đây là những thông tin về loài hoa thiêng 3000 năm mới nở một lần. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, thì người ta vẫn chưa có nhận định chính xác về loại hoa này có thật sự xuất hiện ở Việt Nam hay không. Hy vọng bài viết này thật sự bổ ích đối với bạn.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *