Những điều thú vị về màu sắc trong cuộc sống

Bài viết này sẽ nói về những điều thú vị của các màu sắc mà có thể bạn không thể tin được và nó cũng cho bạn biết nguồn gốc của một số sắc màu và trào lưu đám cưới màu trắng xuất phát từ đâu. Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi những màu sắc rất gần gũi quanh chúng ta lại đang chứa đựng những sự thật cực kì thú vị.

 1. Màu xanh biển không được nhận biết bởi tổ tiên của chúng ta
  Một học giả đến từ nước Anh có tên là William Gladstone diễn tả trong cuốn Homer’s The Odyssey của mình rằng màu biển như rượu tối. Cũng có chứng cứ cho rằng hầu hết các ngôn ngữ thời tiền sử không có từ ngữ nào dùng để miêu tả về hình ảnh màu xanh lam.
 2. Màu sắc đầu tiên có trên trang phục là màu xanh
  Các bạn có biết, người Ai Cập đã tạo ra được trang phục có màu xanh cách chúng ta ngày nay 2.200 năm TCN. Họ đã tạo ra màu xanh bằng cách nào? Đó là sự kết hợp của đá vôi và cát cùng với azurite hay malachite, ngoài ra còn thêm lòng trắng trứng hoặc keo vào để nhuộm, quét lên trang phục, vòng cổ hay vòng tay.
 3. Nếu ngày nay để nhận biết một cô gái có độc thân hay không thì vô cùng khó. Nếu nhận biết về độ trẻ thì có thể nhìn ngắm qua vẻ bề ngoài. Nhưng vào thời Phục Hưng, nếu một cô gái mặc trang phục màu xanh nhạt thì có nghĩa là cô ấy còn trẻ và vẫn còn độc thân.
 4. Màu tím nhạt chỉ được tìm thấy vào trước những năm 1856 từ chất nhầy của ốc sên
  Vào thời của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, bà đã cho dùng 20.000 con ốc ngâm trong 10 ngày với mục đích là lấy đủ màu tím nhuộm cho quần áo của bà ta. Vào thời Trung Cổ và Phục Hưng, loại ốc sên dường như đã tuyệt chủng và quần áo màu tím rất hiếm có. Ngày nay thì màu sắc này đã rất phổ biến.
 5. Màu tím vào được xem là màu sắc hoàng gia của đế chế La Mã, những dân thường sẽ không được mặc màu này, nếu mặc đồ màu tím sẽ bị cho là phạm tội và sẽ bị tử hình.
 6. Như ở nói ở trên, dần dần màu trắng được đưa vào trong các tiệc cưới, và ngày nay nó được ưa chuộng và gần như là cả một xu thế của thế giới. Bạn có biết ai là người tạo nên xu thế này không? Đó chính là nữ hoàng Victoria, người đã tạo ra xu thế đám cưới màu trắng của ngày nay. Không chỉ riêng về đám cưới, mà người ta cùng tạo ra được những xu thế về màu trắng như những chiếc iphone trắng và gần đây nhất là iphone 7 cũng không ngoại lệ.
 7. Một sự thật nữa mà khiến bạn cảm thấy may mắn khi sống trong thời hiện đại này, có quá nhiều màu sắc và bạn tự do lựa chọn. Theo một số tài liệu đưa ra thì màu tím được người xưa quý hơn cả vàng. Một vị vua ở châu Âu đã cho rằng màu tím còn quý hơn cả vàng và cấm vợ của mình xài màu tím bởi lý do đó.
 8. Vào năm 1856, màu tím cầm quỳ được ra đời: Năm 1856, một sinh viên chuyên ngành hóa học sử dụng tiếng Anh tên William Henry Perkin đã vô tình chế tạo thành công thuốc nhuộm tổng hợp đầu tiên. Màu sắc của loại thuốc nhuộm này là màu cẩm quỳ, sau đó nó nhanh chóng trở nên thịnh hành khi Nữ hoàng Victoria trong triển lãm Hoàng gia năm 1862, bà đã mặc một chiếc váy lụa màu này. Từ đó thì màu sắc này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hẳn.
 9. Hiện nay màu đỏ đã được xuất hiện khá nhiều trên các trang phục, nó thể hiện sự nóng bỏng, trẻ trung, năng động của người mặc. Tuy nhiên, các bạn có biết, đồng phục màu đỏ lần đầu được sử dụng ở đâu không? Đó là cho một đội đua ngựa ở thời La Mã
 10. Có nhiều màu sắc được tạo ra rất kì lạ. Như màu tím từ chất nhầy của ốc sên, màu xanh từ cát và đá vôi, hay về sau người ta tạo ra màu sắc từ các loại vỏ cây. Nhưng người Mexico đã tạo ra màu đỏ bằng cách mang những con rệp son nghiền nhỏ chúng ra và lấy dung dịch màu từ đó.
 11. Vào thế kỉ 17, tại đất nước Pháp, việc phân cấp giàu nghèo rất rõ rệt. Họ không bao giờ để những người không cùng đẳng cấp ngồi chung với họ. Chính vì thế, cũng sẽ có những thứ, mà chỉ những người giàu có mời được mang trên người, mà những hàng ti tiện của xã hội sẽ không bao giờ được chạm đến. Và vào thời đó, những đôi giầy màu đỏ chỉ người giàu mới được mang.
 12. Các bạn sẽ không biết một sự thật mà mình sắp tiết lộ ra ở đây đâu. Ngày nay các bạn kì thị màu hồng bởi cho rằng đó là màu yếu đuối, của phải nữ, nhưng các bạn không biết rằng vào những năm trước 1940, màu hồng mới là màu dành cho nam giới, còn màu xanh là màu dành cho chị em phụ nữ.
 13. Nếu bạn xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, vào những ngày vu vi, thì sắc đỏ được rộp khắp khuôn viên nhà, còn màu trắng sẽ xuất hiện ở những lễ tang. Và đó như một truyền thống, họ cho rằng, màu đỏ mang ý nghĩa là màu hỷ, màu vui vẻ và may mắn, nên được dùng trong những dịp chung vui như vậy. Từ đó màu đỏ trở thành màu chủ đạo trong lễ cưới ở một số nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Ngày nay, việc gia nhập âu phục vào Việt Nam cũng làm giảm đi sắc đỏ trong các tiệc cưới, thay vào đó là màu trắng tinh khôi hay trắng sữa. Tuy nhiên, chiếc áo dài đỏ của Việt Nam vẫn không thể thiếu trong ngày cưới.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *